3 LOẠI DÂY KÉO THÔNG DỤNG KHI MAY ÁO KHOÁC

Với thị trường may mặc ngày càng đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, để đáp ứng kịp thị hiếu của thị trường dây khóa kéo không ngừng được cải tiến cho ra đời nhiều sản phẩm dây khóa kéo. Các nhà thiết kế thời trang có một con đường tùy ý để tạo ra một thiết kế mới. Việc phát minh ra dây kéo đã làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vật dụng tiện ích này qua bài viết dưới đây nhé.

các loại dây kéo dùng may áo khoác
Các loại dây kéo may áo khoác

Các loại dây kéo may áo khoác

DÂY KÉO LÀ GÌ

Mặc dù chốt trượt, như tên gọi của chúng sau đó, được giới thiệu vào năm 1912, phải mất khoảng 20 năm nữa chúng mới bắt đầu được sử dụng cho quần áo nam và nữ. Kể từ đó, dây khóa kéo zipper đã trở thành một trong những phương pháp khoá được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp quần áo, túi xách. Ngoài mục đích thực tế, khóa kéo còn được sử dụng để trang trí hoặc làm đặc điểm thiết kế.

Định nghĩa về dây khoá kéo zipper

Khóa kéo là một thiết bị buộc hoặc mở được sử dụng để mở hoặc đóng các bộ phận của quần áo, túi xách, balo hoặc các vật phẩm khác. Nó bao gồm một thanh trượt với một mấu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở hoặc đóng hai răng hoặc cuộn dây lồng vào nhau được kết nối với dải băng vải. Trong sản xuất quần tây, áo sơ mi và áo khoác, zip hoặc khóa kéo là một thành phần thiết yếu được sử dụng để đóng hoặc mở cửa hàng may mặc. 

Bộ phận dây kéo

Đôi khi bạn trở nên lúng túng về các bộ phận khác nhau của dây kéo vì bạn không biết tất cả về nó. Vì vậy, đây là phân tích của một dây kéo để bạn làm rõ. Một zip thông thường có các thành phần sau trong cấu trúc của nó.

bộ phân dây kéo
bộ phân dây kéo

Băng

Băng kéo của dây khoá kéo zipper là dải vải ở mép của dây kéo để giữ các cuộn dây hoặc răng và cho phép bạn khâu khóa kéo lên các sản phẩm. Phần lớn các loại băng zip sẽ được dệt từ 100% polyester, tạo ra một loại băng chắc chắn và nhẹ, không bị co rút. Băng zip dệt kim mềm và dẻo và chủ yếu được sử dụng cho hàng may mặc làm từ vải dệt kim. 

Chuỗi

Yếu tố này còn được gọi là răng hoặc muỗng và được làm từ vật liệu kim loại hoặc nhựa. Các muỗng kim loại được dập từ đồng thau hoặc nhôm và sau đó được kẹp vào mép cườm của băng. Ngoài ra, các cuộn dây sợi đơn liên tục làm từ nylon hoặc polyester được dệt trực tiếp vào mép băng. Khóa kéo zipper có dây xích cuộn nhẹ hơn và đàn hồi hơn so với dây xích bằng kim loại. 

Thanh trượt

Chức năng của thanh trượt là gắn hoặc tháo các mặt đối diện của chuỗi khi di chuyển lên và xuống. Thanh trượt có thể không khóa hoặc có thể có hành động khóa tích hợp hoặc bán hoặc hoàn toàn tự động. Một thanh trượt khóa tự động rất đáng tin cậy, mặc dù nó cồng kềnh hơn hai loại còn lại. 

Điểm dừng trên cùng và dưới cùng

Những điều này ngăn chặn việc mất thanh trượt do lên hoặc xuống quá nhiều. Đối với những chiếc khóa kéo có các đầu trên bị kẹt vào đường nối của dây thắt lưng, các đầu dừng thường được phân phối vì đường khâu đóng vai trò là điểm dừng. Nút chặn dưới cùng ngăn không cho zip mở ra đầu dưới của băng, do đó làm kẹt thanh trượt. 

Kéo Tab

Điều này cho phép người tiêu dùng dễ dàng di chuyển thanh trượt theo hướng mong muốn. Các tab được sản xuất với nhiều hình dạng và hoàn thiện khác nhau và thường được sử dụng cho mục đích trang trí.

CÁC LOẠI DÂY KÉO THÔNG DỤNG KHI MAY ÁO KHOÁC

LOẠI DÂY KÉO THEO VẬT LIỆU CỦA RĂNG

Có 3 loại khóa kéo cơ bản theo vật liệu được sử dụng trong răng:

Dây kéo kim loại:

Dây kéo kim loại là loại dây kéo cơ bản nhất. Khi dây kéo được phát minh vào khoảng năm 1920, dây kéo là một dây kéo kim loại. Dây kéo kim loại được chia thành hai loại khác nhau theo mẫu sản xuất của chúng:

Dây kéo kim loại được sản xuất ra khỏi một dải hoặc một dải kim loại hình trụ với một dây kéo máy và sau đó làm cho dải vào răng.  Vật liệu được sử dụng trong sản xuất răng dây kéo kim loại thường là đồng thau.

Dây kéo kim loại được sản xuất với nhiều lớp phủ khác nhau phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật cần thiết: vàng, đồng cổ, bạc cổ, niken đen, bạc, vv. Lớp phủ của răng và các bộ phận khác của dây kéo (kéo tab, dừng dưới, dừng đầu, vv .) được thực hiện thông qua ứng dụng hóa học.

Dây kéo Vislon (dây kéo bằng nhựa)

Răng của dây kéo Vislon được làm bằng khuôn ép nhựa. Các vật liệu nhựa (polyacetal / delrin) được ép trên các dải dây kéo ở dạng hạt bằng cách đưa các mẫu răng dây kéo vào khuôn mẫu với nhiệt độ cao. Kể từ khi các hạt nhựa được sử dụng làm nguyên liệu là sản phẩm hiệu suất cao, các dây kéo kết quả là đạt yêu cầu về độ bền và tính linh hoạt, nhưng hiệu suất của một dây kéo kim loại không nên được mong đợi. Một số dây kéo Vislon được sản xuất đặc biệt cho các nỗ lực ngoài trời là cực kỳ mạnh mẽ và bền.

Nylon dây kéo (dây kéo xoắn ốc)

Dây kéo nylon cũng được sản xuất từ ​​vật liệu nhựa (polyamide). Các răng của dây kéo nylon được hình thành bằng cách gói các vật liệu nhựa trong một hình dạng xoắn ốc. Một số răng dây kéo nylon được sản xuất trong một quy trình riêng biệt và sau đó được khâu lên lưng, trong khi một số dây kéo nylon được sản xuất bằng cách may răng trực tiếp lên băng.

Ngoài 3 loại dây kéo cơ bản được đề cập ở trên, cũng có một số loại dây kéo nylon đặc biệt.

Dây kéo vô hình: 

Dây kéo vô hình thực sự là dây kéo nylon. Răng của dây kéo vô hình không nhìn thấy được khi nhìn từ bên ngoài . Chúng thường chỉ được sử dụng trong quần áo và đồ lót của phụ nữ.

Dây kéo không thấm nước:

 Những dây kéo này, như tên của chúng cho thấy, dây kéo chống nước. Họ sẽ không để nước chảy qua dải. Chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm ngoài trời, áo jacket, túi xách, v.v.

DÂY KÉO THEO CHỨC NĂNG KHI MAY ÁO KHOÁC

Một phương pháp phân loại khác của dây kéo là phân loại chúng theo chức năng của chúng.

Dây kéo Close-end: 

Đây là loại dây kéo khi nó được giải nén nó không tách rời. Nó là loại dây kéo được sử dụng rộng rãi trong suốt cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Khu vực sử dụng: quần, giày, hộp bút chì, túi xách, v.v.

Dây kéo mở:

Đây là một loại dây kéo không thể thiếu khác trong cuộc sống của chúng tôi. Dây kéo mở được chia thành hai phần khi dây kéo được giải nén. Ví dụ cơ bản nhất là dây kéo trên áo jacket và áo khoác. Khi chúng tôi giải nén dây kéo, mặt trước của áo khoác sẽ tách thành hai phần.

Dây kéo hai chiều (mở): 

Dây kéo hai chiều mở được gọi là dây kéo kết hợp và có hai thanh trượt trên đó. Dây kéo hai chiều mở có thể được giải nén / tách ra từ cả hai đầu. Lĩnh vực sử dụng: áo mưa, túi ngủ.

Dây kéo hai chiều (loại O): 

Đây là loại dây kéo đóng cửa hoạt động theo cả hai cách. Khi dây kéo được giải nén, hai mặt của băng không tách rời nhau . Khi dây kéo được giải nén, băng tạo thành một hình chữ O giữa hai đầu đóng. Vì lý do này, nó còn được gọi là dây kéo hai chiều kiểu chữ O. Nó được sử dụng trong khăn trải giường, hành lý và túi xách.

Dây kéo hai chiều (loại X):

Đây là loại dây kéo hai chiều tương tự . Khi dây kéo unzips, các thanh trượt vẫn ở giữa. Chúng được sử dụng trong giày ống, quần áo làm việc và đồ trượt tuyết.

Hy vọng các thông tin sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin và tư vấn chọn loại dây cho phù hợp liên hệ công ty qua hotline: 0935440038

XƯỞNG MAY ÁO KHOÁC ÁO GIÓ ĐỒNG PHỤC GIÁ RẺ UY TÍN TẠI HỒ CHÍ MINH

5/5 - (29 bình chọn)