CÔNG NGHỆ IN ẤN PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Việc sử dụng đồng phục trong doanh nghiệp ngày càng phát triển. Trong việc tạo ra sản phẩm đồng phục đẹp dựa vào các công nghệ in ấn trong may mặc. Sau đây chúng ta tìm hiểu về 7 công nghệ in ấn hiện nay qua bài viết dưới đây.

công nghệ in ấn
Công nghệ in ấn phổ biến hiện nay

CÔNG NGHỆ IN PHỐ BIẾT HIỆN NAY

Công nghệ in offset

Công nghệ in offset là kỹ thuật in sử dụng lực để ép các hình ảnh dính mực in lên các tấm cao su non ( tấm offset). Sau đó, sẽ ép từ miếng cao su lên giấy. Công nghệ in offset thích hợp được sử dụng với những chất liệu như giấy, bìa, carton, nhựa,…Ưu điểm của công nghệ in offset là đem đến chất lượng hình ảnh, màu sắc rõ ràng, chính xác và sắc nét nhất. Đặc biệt là hạn chế được việc dính nước lên giấy theo mực in. 

Công nghệ in Flexo ( Flexography)

Công nghệ in Flexo là kỹ thuật in nổi với cấu tạo là lớp cao su hoặc lớp nhựa polyme. Đặc điểm của kỹ thuật in này là các bản in sẽ được tạo ra từ những phương pháp kỹ thuật số và analog. Các phần tử in như hình ảnh, chữ viết,… trên khuôn in sẽ nằm cao hơn các phần từ không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều và được cấp mực bằng trục anilox. Cuối cùng sẽ được truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in. Về ứng dụng công nghệ in flexo thường được sử dụng để in bao bì, nhãn mác, tem, đặc biệt là các sản phẩm in dạng cuộn. 

Công nghệ in flexo được sử dụng rất phổ biến trong in ấn bởi chúng có ưu điểm độ bám dính mực tốt, mực in khô nhanh và không bị lem hay nhòe màu. Và ưu điểm nổi vật là có thể in số lượng cực lớn nhưng chi phí lại rẻ hơn nhiều so với công nghệ in offset. Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ in flexo cũng có những nhược điểm như tốn nhiều thời gian và vì chỉ thích hợp in số lượng lớn nên với số lượng in nhỏ thì không nên lựa chọn phương pháp in này. 

Công nghệ in ống đồng

Ngoài với tên gọi là công nghệ in ống đồng thì công nghệ in này còn được biết với cái tên kỹ thuật in lõm. Với cấu tạo gồm một trục đồng được khắc các phần tử in lõm xuống bề mặt và các phần tử không in sẽ nổi lên. Trục đồng này có tác dụng sẽ ép trực tiếp lên bề mặt cần in để tạo ra hình ảnh. Bộ phận cấp mực của trục đồng là những hạt mực sẽ nằm trong các lỗ lõm và có một gạt mực nhằm mục đích làm sạch mực thừa. 

Công nghệ in ống đồng không phải là kỹ thuật in phổ biến được sử dụng nhiều trong in ấn hiện nay, bởi công nghệ in này chỉ thích hợp để in bao bì, in trên màng mỏng như plyester, OPP, nylon và Pe với nhiều độ dày khác nhau. Ưu điểm của in ống đồng là in số lượng lớn, có chi phí thấp và đảm bảo chất lượng hình ảnh sau in tốt nhất. Mặt khác in ống đồng có chi phí ban đầu ( chi phí tạo bản in ) cao, thời gian tạo bản đồng mất nhiều thời gian.

Công nghệ in kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số là một trong những công nghệ in hiện đại kết hợp công nghệ kỹ thuật số máy tính vào in ấn. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in  này là hình ảnh từ file thiết kế sẽ được máy tính tự động phân tích, pha mực từ đó đầu phun của máy in sẽ phun mực trực tiếp lên bề mặt cần in. 

Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số đa phần được sử dụng để in ấn văn phòng, in card visit, in phong bì, tiêu đề thư, in ảnh và đặc biệt là thích hợp để in dữ liệu biến đổi. Ưu điểm của của công nghệ in kỹ thuật số là thích hợp in ấn tại nhà, văn phòng, số lượng in ít với chi phí rẻ. Ngoài ra, công nghệ in này cũng có những nhược điểm đó là tốc độ in chậm, không thích hợp in số lượng lớn và hình ảnh in không sắc nét bằng in offset.

Công nghệ in lụa (in lưới)

Công nghệ in lụa hay còn gọi là in lưới với nguyên lý hoạt động với phần mực được thấm qua lưới in sau đó dính trên bề mặt in. Những dạng in lưới phổ biến như in lưới trên bàn thủ công, in lưới bằng máy cơ khí, in lưới bằng máy in tự động. Quá trình in lụa gồm các bước như sau: làm khuôn in, chế tạo bản in, dao gạt, pha chế tạo màu, hồ in và cuối cùng là in. Công nghệ in lụa thường được ứng dụng để in lịch phôi sẵn, in cốc, in bóng bay. Ưu điểm của in lụa và có thể in trên mọi vật liệu và nhược điểm là in lụa mất nhiều thời gian, sau khi in cần phải phơi, là, sấy khô mực.

Công nghệ in Typo

Một trong những kỹ thuật in lâu đời nhất là công nghệ in Typo. Hiện nay trong in ấn hầu như đã loại bỏ kỹ thuật in này. Kỹ thuật in Typo sẽ sử dụng từng con chữ riêng biệt đúc bằng hợp kim, sau đó kết nối với nhau để tạo thành từng chữ hay từng dòng chữ.

Công nghệ in Laser

In laser là kỹ thuật in dựa trên nguyên lý tĩnh điện gián tiếp. Quá trình in được thực hiện bằng việc quét trực tiếp các chùm tia laser hướng chúng sang thụ quan ánh sáng của máy in. In laser là kỹ thuật in thông dụng với tốc độ in cực nhanh do cấu hình linh hoạt và cấu tạo máy in thông minh. Đây cũng chính là ưu điểm của máy in laser, ngoài ra máy in laser còn có ưu điểm như tạo ra văn bản màu đen hoàn hảo, có khả năng xử lý tốt các lệnh in có khối lượng lớn. Bên cạnh đó, in laser cũng có một số nhược điểm như chất lượng in kém hơn so với in offset, thích hợp in số lượng ít vì in số lượng lớn có chi phí cao.

XƯỞNG MAY ĐỒNG PHỤC GIÁ RẺ TẠI HỒ CHÍ MINH

Chuyên sản xuất:

  • May áo khoác
  • May áo gió
  • May áo sơ mi
  • May áo thun
  • Bổ hộ lao động

Liên hệ đặt may đồng phục theo yêu cầu

CÔNG TY MAY ÁO KHOÁC ÁO GIÓ GIÁ RẺ

Hotline: 0935440038

Địa chỉ: 35/9 Nguyễn Phúc Chu, P15, Tân Bình, HCM

Website: dongphuchcm.org

5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *